fbpx

Tìm kiếm thông tin khóa học, du học tại đây

2602 1

Du Học Canada Hay Úc Tốt Hơn?

Du học Canada hay Úc tốt hơn? Cả hai quốc gia này đều nổi tiếng với nền giáo dục hàng đầu thế giới và mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du học sinh đến học tập và sinh sống. 

Quả thực đây là một bài toán khó mà đại đa số các bạn du học sinh tương lai đang gặp phải. Cùng Thiên Tú làm bài toán so sánh về chất lượng cuộc sống & giáo dục, chi phí du học và cơ hội định cư sau đây nhé!

1. Vị trí địa lý và khí hậu

Vương quốc Chuột túi – Úc là một quốc gia nằm ở Châu Úc, cách Việt Nam chỉ khoảng 8 – 13 giờ bay. Nước Úc không những có vị trí địa lý thuận lợi mà còn sở hữu khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trung bình từ 10 – 25 độ C, rất thích hợp cho cư dân Châu Á đến đây sinh sống, học tập và làm việc. 

Vậy còn Xứ sở Lá phong? Canada thuộc Châu Mỹ, cách Việt Nam khoảng 15 – 19 giờ bay. Mùa hè kéo dài từ khoảng tháng 6 đến tháng 9, thời tiết ấm dần theo thời gian, nền nhiệt ban ngày dao động từ 20 độ C đến 30 độ C, thậm chí cao hơn. Giao thông thuận lợi, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, ngay sát biển, phù hợp cho phát triển du lịch, hàng hải, thủy sản. 

2. Chất lượng cuộc sống & giáo dục

Nếu so sánh về chất lượng cuộc sống & giáo dục để xem du học Canada hay Úc tốt hơn thì quả thực rất khó để có thể nói quốc gia nào hơn. Cả hai quốc gia này đều đứng đầu thế giới với những chính sách hỗ trợ, ưu đãi tuyệt vời về an ninh xã hội và luôn đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân ở mức cao nhất. 

Có thể nói chất lượng giáo dục của hai quốc gia gần như tương đương nhau, với sự chênh lệch không hề lớn trên các bảng xếp hạng. Điển hình như trên bảng xếp hạng của Mạng lưới Giáo dục quốc tế Universitas 21 – U21 Ranking of National Higher Education Systems (2019), thì Canada đang xếp ở vị trí thứ 6 với tổng điểm là 81.9. Còn Úc đang xếp ở vị trí thứ 8 với tổng điểm là 80.9

3. Thời gian làm hồ sơ

Nếu như thời gian để làm trọn bộ hồ sơ du học Úc (bao gồm hồ sơ nhập học & hồ sơ làm visa) chỉ mất khoảng từ 3 – 4 tháng, thì với Canada sẽ phải mất từ 6 – 7 tháng. 

Ưu điểm của cả hai quốc gia này đó là: đều được miễn chứng minh tài chính (Với Canada đi theo diện visa miễn chứng minh tài chính – SDS)

Như vậy, làm thủ tục du học Canada sẽ mất nhiều thời gian hơn so với Úc. Do đó, học sinh cần liên hệ với Thiên Tú sớm nhất để việc chuẩn bị hồ sơ được tốt nhất.

4. Chi phí du học

Để so sánh du học Canada hay Úc tốt hơn thì chi phí chính là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu. 

Nội dung Úc Canada
Học phí 14,000 – 23,000 USD/năm 10,000 – 14,000 USD/năm
Phí sinh hoạt 14,000 – 16,000 USD/năm 8,000 – 10,000 USD/năm

2602 4

Chi phí du học – Mối bận tâm hàng đầu

Có thể thấy được chi phí du học ở Canada thấp hơn khá nhiều so với Úc. Tùy theo từng bang, vùng cụ thể mà học phí và các chi phí sinh hoạt có thể chênh lệch nhau. 

Một điểm cộng ở cả hai quốc gia này là sinh viên được phép đi làm thêm 20 giờ/tuần (Canada) hay 40 giờ/2 tuần (Úc). Như vậy có thể giảm đi phần nào gánh nặng về tài chính cho du học sinh. 

5. Cơ hội định cư

Hầu hết các bạn du học sinh đều có mong muốn được ở lại định cư tại quốc gia mà các bạn theo học. Như vậy thì du học Canada hay Úc tốt hơn cho việc ở lại định cư? Cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây nhé

Nội dung

Định cư Canada

Định cư Úc

Độ tuổi Từ 18 đến 49 tuổi Từ 18 đến dưới 45 tuổi
Thời gian được phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp Được phép ở lại 3 năm sau tốt nghiệp với bất kỳ ngành nghề và lĩnh vực nào. 

Sau 3 năm được phép nộp hồ sơ xin định cư

Được phép ở lại 2 – 4 năm sau tốt nghiệp (Với bậc học Cử nhân, Thạc sĩ) với những ngành nghề được ưu tiên định cư

Muốn nộp hồ sơ xin định cư ở Úc cần phải trải qua quá trình kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng, gắt gao

Kinh nghiệm làm việc Tối thiểu 01 năm Thường tối thiểu 03 năm trở lên

2602 6

Cơ hội định cư tại Canada và Úc

Qua bảng so sánh trên có thể thấy được cơ hội định cư ở Canada cao hơn rất nhiều. Đặc biệt trong những năm gần đây, Chính phủ Canada luôn tạo điều kiện cho du học sinh được ở lại làm việc và nâng cao cơ hội định cư Canada sau khi làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên cơ hội định cư tại úc không phải là không thể.

Như vậy, qua bài toán so sánh mà Thiên Tú Academy vừa trình bày ở trên. Các bạn dễ dàng thấy được: 

  • Đối với Canada: Nếu như khoảng cách địa lý xa Việt Nam hơn, việc làm thủ tục du học mất nhiều thời gian và công sức hơn, thì bù lại chi phí học tập và sinh sống ở Canada lại rất rẻ. Thêm vào đó là chính sách định cư lại khá dễ dàng.
  • Đối với Úc: Nếu như khoảng cách địa lý có gần với Việt Nam hơn so với Canada, việc làm thủ tục du học nhanh chóng. Bù lại chi phí học tập và sinh hoạt ở đây lại khá cao, và chính sách định cư cũng nghiêm ngặt hơn. 

Việc lựa chọn du học ở quốc gia nào là quyền và lựa chọn của chính các bạn. Mỗi bạn có sự yêu thích với một quốc gia khác nhau. Do đó, dù cho mỗi quốc gia có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hãy mạnh dạn đưa ra quyết định của riêng mình nhé.

Thiên Tú rất hân hạnh được hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trên con đường du học phía trước

Xem thêm: Singapore – Canada – Úc, Đâu Mới Là Lựa Chọn Tối Ưu Để Du Học?

—————————————————

🌎 Trung tâm Ngoại ngữ & Du học Thiên Tú

☎️ Hotline: 094 114 1818 – 094 174 2233

094.114.1818
Liên hệ Zalo Liên hệ Facebook Đăng ký ghi danh